ข้อปฏิบัติเบื้องต้นหลังการทำ LASIK
 1. ห้ามล้างหน้า ห้ามน้ำทุกชนิกเข้าตาเป็นเวลา 1-2สัปดาห์เพราะน้ำอาจนำพา เชื้อโรคเข้าสู่ตาได้ ให้ท่านทำความสะอาดใบหน้าโดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิด ให้หมาดเช็ดหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตาไว้ หากต้องการสระผมแนะนำให้ นอนสระที่ร้านโดยใช้ผ้าปิดตาในขณะที่สระ และบ้วนน้ำเบาๆขณะแปลง ฟันระวังน้ำกระเด็นเข้าตา
 2. งดใช้เครื่องสำอางค์ ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือแป้ง บนใบหน้า จนกว่าแพทย์จะอนุญาตให้ล้างหน้าได้
 3. ห้ามขยี้ตาโดยเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ฝากระจกตาเคลื่อนที่ได้
 4. หลีกเลี่ยงฝุ่นละออง ลม แสงแดด ควันต่างๆ โดยหากมีความจำเป็นต้องออก นอกบ้านกรุณาสวมแว่นตากันแดดทุกครั้งเพื่อป้องกันเพราะฝุ่น ลม แดด อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่ตาได้ และควรล้างทำความสะอาดแว่นกัน แดดทุกวัน
 5. การเล่นกีฬาในช่วงสัปดาห์แรกควรเป็นกีฬาเบาๆ และควรหลีกเลี่ยงกีฬา ประเภทที่อาจมีการสัมผัสโดนตาเช่นฟุตบอล แบดมินตัน งดเซาว์น่า และควร มีผ้าคาดเพื่อซับเหงื่อบนหน้าผากเพื่อป้องกันเหงื่อไหลเข้าตา
 6. การขับรถควรจะขับหลังทำไปแล้ว 3วัน โดยเฉพาะเวลากลางคืนควรรอถึง 7 วัน เพราะหลังทำใหม่ๆอาจมองเห็นแสงกระจายมากในเวลากลางคืน
 7. ภายใน 1 สัปดาห์แรก ยังไม่ควรกลับไปใช้สายตามากเช่น ดูหนัง หรืออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรหยุดพัก สายตาบ่อยๆโดยการหลับตาทุกๆ 30-45 นาทีร่วมกับการหยอดน้ำตาเทียม บ่อยขึ้น
 8. ควรครอบฝาครอบตาทั้งสองข้างในขณะนอนหลับทำต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือนเพื่อป้องกันการสัมผัสโดนตาโดยตรงขณะนอนหลับ และล้างทำ ความสะอาดฝาครอบตาด้วยน้ำสบู่ทุกวัน

  • วิธีการครอบตาให้ทำดังนี้
  • เตรียมตัดพลาสเตอร์กาวให้ยาวประมาณ 5 นิ้วทั้งหมด 4 เส้น จากนั้นครอบฝาครอบตาโดยหันด้านที่ตรงกว่า(รูปที่6 บริเวณที่ลูกศรชี้ )เข้าชิดจมูกและแปะพลาสเตอร์ทับไปบนฝาครอบตาข้างละ2 เส้นในแนวเฉียง

 9. เช็ดทำความสะอาดตาเช้า-เย็น ด้วยวิธีดังนี้
  • ล้างมือให้สะอาดเช็ดมือให้แห้งเตรียมน้ำต้มสุกใส่ภาชนะสะอาดทิ้งไว้ให้เย็น
  • หยิบสำลีในลักษณะประกบกัน 2 ก้อนออกมาจากถุง และปิดถุงไว้ให้สนิท ด้วยเทปกาวเพื่อคงไว้ซึ่งความสะอาดปลอดเชื้อ
  • จุ่มสำลีลงในน้ำต้มสุกแล้วบีบน้ำออกนิดหน่อยแต่อย่าให้ลำลีแห้งจนแข็ง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายกับกระจกตาได้
  • แยกสำลีออกเป็นสองก้อนโดยไม่สัมผัสบริเวณด้านในของสำลีที่ประกบกัน
  • หันสำลีด้านที่ไม่สัมผัสโดนมือเข้าเช็ดตา แนะนำให้เช็ดหน้ากระจก เช็ดทีละข้าง โดยให้หลับตาข้างที่ต้องการเช็ดลงก่อนและใช้สำลีก้อนแรกเช็ดจากหัวตาไปลากไปทางหางตา เช็ดไปทางเดียวกันจนสะอาด ไม่ย้อนวนไปมา

การใช้ยาตามแพทย์สั่ง

 1. น้ำตาเทียมชนิดไม่มีสารกันเสีย ใช้หยอดตาทั้งสองข้าง ข้างละ 1 หยด ทุก 1 ชั่วโมง วิธีใช้บิดฝาจุกออก เมื่อใช้เสร็จแล้วให้ปิดฝาไว้ เมื่อเปิดใช้แล้วมี อายุอยู่ได้ 24 ชั่วโมง ในหนึ่งวันอาจต้องใช้หลายหลอด
 2. ยาหยอดตาต้านการติดเชื้อ ตัวยาในเป็นน้ำใส ใช้หยอดตาทั้งสองข้าง ข้างละ 1 หยด วันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน
 3. ยาหยอดตาลดการอักเสบ ขวดสีขาว ตัวยาเป็นน้ำสีขาวขุ่นเหมือนน้ำนม ก่อนใช้ต้องเขย่าขวดแรงๆ ใช้หยอดตาทั้งสองข้าง ข้างละ 1 หยด ทุก 2 ชั่วโมง
 4. ยาลดอาการปวดชนิดเม็ด รับประทานเมื่อปวด ทุก 4-6 ชั่วโมง ยาทุกชนิดใช้ตามแพทย์สั่งจนถึงเวลานอน เมื่อหลับไปแล้วไม่ต้องตื่นขึ้นมายอดอีก ให้เริ่มใหม่หลังจากตื่นนอนแล้ว


หากมียาที่ต้องใช้ในเวลาเดียวกันให้เรียงลำดับการหยอดดังนี้
น้ำตาเทียม —› ยาต้านการติดเชื้อ —› ยาลดการอักเสบ
โดยเว้นช่วงแต่ละชนิดห่างกันอย่างน้อย 5 นาทีเพื่อให้ตัวยาได้ซึมเข้าสู่ตาได้เต็มที่


วิธีการหยอดยาที่ตา
 1. ล้างมือให้สะอาดและเช็ดมือให้แห้ง
 2. เปิดฝาขวดยาออกวางไว้โดยหงายหรือตะแคงฝาขวดไว้ ไม่ควรคว่ำฝาขวดลงเพราะจะทำให้เชื้อโรคเข้าตาได้
 3. เงยหน้าขึ้น เหลือบตามองขึ้นด้านบน ใช้นิ้วมือข้างที่ไม่ถนัดดึงหนังตาล่าง ลงโดยควรระวังอย่าให้โดนตาส่วนมืออีกข้างหนึ่งให้หยิบขวดยาหยอดลงไป ในกระพุ้งตาล่าง 1 หยด ให้ปลายขวดยาห่างจากตาประมาณ 1-2 เซนติเมตร ระวังอย่าให้ปลายขวดยา สัมผัสกับส่วนใดส่วนหนึ่งของตาหรือ โดนมือ
 4. หลับตาเบาๆไม่บีบตาแน่นเพื่อให้ยากระจายได้ทั่วตา
 5. ใช่สำลีซับยาที่ไหลออกมาจากหางตาโดยระวังอย่าให้สำลีสัมผัสโดนตา


วิธีการเก็บรักษายาหยอดตา
 1. น้ำตาเทียมเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง เก็บให้พ้นจากแสงแดด
 2. ยาหยอดตาทุกชนิด หลังเลิกใช้ในแต่ละวันควรเก็บไว้ในตู้เย็น
 3. ยาหยอดตาทุกชนิดมีอายุการใช้งาน 1 เดือน หลังจากถูกเปิดใช้แล้ว« ไม่ควรหยุดยาเองก่อนได้รับอนุญาติจากแพทย์ »

 
 
ประสบการณ์เลสิค (SiLASIK)
Kritsakorn Panthumethawong
"หลังจากที่ผมต้องมองโลกผ่านกระจกสี่เหลี่ยมมาตลอดชีวิต แต่เพียงแค่ 30 นาทีทำให้ผมสามารถมองโลกด้วยสายตาปกติดั่งคนอื่นทั่วไป"
(หนึ่งในผู้ที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธี iLASIK กับ SiLASIK)
Rossarin Plordkhome
"ตอนนี้ไม่ปวดหัวเพราะต้องสวมแว่นสายตา รู้สึกดีมากๆ ค่ะ"
(หนึ่งในผู้ที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธี iLASIK กับ SiLASIK)
แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน
ชื่อผู้รับ
ชื่อผู้ส่ง